Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và kiêng gì cho mau khỏi

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và kiêng gì cho mau khỏi

Bệnh trào ngược dạ dày là bênh lý rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Ở Việt Nam ước tính có đến khoảng 7 triệu người mắc phải bệnh lý này. Trào ngược dạ dày không chỉ đem lại sự khó chịu cho người bệnh mà đôi khi còn rất nguy hiểm. Muốn điều trị khỏi bệnh hoàn toàn không chỉ sử dụng thuốc theo đơn mà còn cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và kiêng gì. Cùng dadaykhoe.com.vn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch vị của dạ dày (chứa axit, dịch mật và đôi khi là cả thức ăn) bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản thậm chí thức ăn có thể trào ngược lên tới tận khoang miệng.

Thực phẩm mà bạn ăn có ảnh hưởng  lớn đến lượng axit mà dạ dày của bạn tạo ra. Vì vậy ăn đúng loại thực phẩm là chìa khóa vàng để kiểm soát tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.Việc hiểu được nguyên tắc ăn uống khi bị trào ngược dạ dày thực quản kết hợp với việc sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng, giảm khó chịu cho người bệnh.

Nguyên tắc xây dụng chế độ ăn của người trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày tiến triển  khi có sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công dạ dày và yếu tố bảo vệ dạ dàyYếu tố tấn công điển hình là tính axit của dịch vị dạ dày. Nó trực tiếp gây ra những triệu chứng cũng như là biến chứng của bệnh. Chống lại với yếu tố tấn công này, cơ thể bảo vệ dạ dày nhờ độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản dưới, lớp chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày.

Như chúng ta đã biết tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa những yếu tố tấn công đến dạ dày và yếu tố giúp bảo vệ dạ dày.

Từ đó, có thể rút ra kết luận với người bệnh trào ngược cần lựa chọn những thực phẩm theo nguyên tắc: làm giảm tính axit, bảo vệ thực quản.

  • Chọn những loại thực phẩm có tính kiềm, trung hòa axit : Đó là các sản phẩm làm từ tinh bột như bánh mỳ, bột yến mạch..hay các sản phẩm đạm dễ tiêu.
  • Tránh những thực phẩm gây tăng tiết axit hoặc tăng kích thích tới cơ thắt thực quản dưới như :đồ uống có ga, đồ chua nhiều axit như chanh, cam, đồ ăn nhiều gia vị, đồ tính nóng, bạc hà, dưa muối các loại…

Việc lựa chọn đúng những loại thực phẩm nên ăn khi đang bị trào ngược dạ dày thực quản là điều rất cần thiết. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh. Bạn hãy lựa chọn những loại hù hợp với cơ địa cũng như sở thích của bản thân giúp đẩy lùi triệu chứng bệnh trào ngược hiệu quả hơn nhé.

Thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày

Bánh mì

Bánh mì sẽ là lựa chọn đầu tiên và tối ưu nhất cho người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản. bởi bột bánh mì có khả năng hút sạch dịch vị axit dư thừa trong dạ dày giúp giảm nhanh triệu chứng ợ chua, đau dạ dày và đau rát niêm mạc họng. Sử dụng hiệu quả nhất là khi người bệnh đang đói bụng.

Bánh mì 1

Các loại đậu đỗ

Chất xơ chứa nhiều trong các loại đậu đỗ và có hàm lượng amino axit cần thiết nếu sử dụng sẽ rất tốt cho người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản.

Nhưng bên cạnh đó có một số loại đậu đỗ có thể gây ra hiện tượng đầy hơi như: Đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan vì vậy trước khi chế biến những loại đậu này nên ngâm chúng qua đêm với nước sạch giúp làm mềm nhanh và chỉ nên ăn một lượng nhỏ giúp cơ thể không bị đầy hơi, chướng bụng khi đang bị trào ngược dạ dày.

Thực phẩm giàu đạm dễ tiêu

Một số thực phẩm giàu đạm dễ tiêu bao gồm thịt ngan, thịt thăn lợn, lưỡi lợn. Loại đạm này giúp làm tăng khả năng trung hòa axit sẽ  đẩy lùi triệu chứng trào ngược dạ dày. Tuy nhiên nên tránh các loại thịt vịt và thịt gà vì thịt gà tính nóng, thịt vịt tính lạnh đều không tốt cho người trào ngược dạ dày

Nghệ mật ong

Xưa đến nay những phương pháp điều trị bệnh về dạ dày không thể không nhắc đến nghệ và mật ong bởi hỗn hợp nghệ mật ong có khả năng điều trị bệnh về dạ dày rất hiệu quả, người bênh nên kiên trì áp dụng đều đặn để có kết quả tốt nhất

Sữa chua

Sữa chua có khả năng thúc đẩy tiểu hóa và chứa nhiều men lợi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hóa rất hiệu quả. Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên sử dụng sữa chua hàng ngày giúp đẩy lùi nhanh những triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra. Tuy nhiên hết sức lưu ý là không nên ăn sữa chua khi đang đói bụng.

Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ và tinh bột nên có khả năng thấm hút tốt dịch vị axit dư thừa trong dạ dày, giảm thiểu nguy cơ trào ngược hiệu quả. Người bệnh có thể dùng bột yến mạch nấu cháo, soup hoặc thêm trực tiếp bột yến mạch vào ly sữa nóng rồi sử dụng trong bữa sáng là tốt nhất.

Uống thêm sữa

Sữa sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng đồng thời có khả năng làm bão hòa axit trong dạ dày và kích thích tiêu hóa tốt. Đây à loại thực phẩm rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên lưu ý không uống sữa vào buổi sáng đặc biệt là khi đang đói bụng và nên dùng sữa ấm.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên thường được các bà nội chợ lựa chọn sử dụng. Thành phần của bông cải xanh chứa nhiều chất xơ, kẽm, sắt, đồng, Vitamin A và C cùng nhiều dưỡng chất khác có tác dụng chống oxy hóa, ngắn ngừa táo bón, cải thiện tốt hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa, giúp dễ tiêu và giảm đầy bụng. Ăn nhiều bông cải xanh sẽ giúp người bệnh bị trào ngược dạ dày cảm thấy dễ chịu vì những triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng.

Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như:Nước, Protein, lutein, viatmin K cùng chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu những tác hại của axit gây ra trong dạ dày, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục chữa lành vết thương viêm loét, cải thiện rất tốt hệ miễn dịch của đường ruột. Vì vậy người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên bổ sung rau cái bó xôi vào bữa ăn hàng ngày để đẩy lùi triệu chứng trào ngược một cách tự nhiên nhất.

Măng tây

Măng tây 1

Măng tây có độ PH cao nên có khả năng kiềm hóa và trung hòa nồng độ axit trong dạ dày và điều này rất có lợi cho người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản. Bổ sung thêm măng tây vào bữa ăn thường xuyên giúp người bệnh giảm thiểu sự dư thừa dịch vị axit trong dạ dày hiệu quả.

Thực phẩm giàu Omega3

Omega 3 là một loại chất béo rất lành mạnh  có công dụng chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thực phẩm và Omega 3 hoạt động giống như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên làm ức chế phản ứng viêm loét ở dạ dà. Omega 3 chứa nhiều trong hạt lanh, dầu oliu, dầu hướng dương hoặc hạt óc chó, hạnh nhân,…

Nên ăn những loại trái cây nào khi bị trào ngược dạ dày

Bên cạnh thực phẩm còn có một số loại trái cây rất tốt cho người bệnh bị trào ngược dạ dày bạn có thể bổ sung chúng hàng ngày :

  • Quả bơ.
  • Dưa hấu.
  • Dưa gang.
  • Chuối tây.
  • Táo.
  • Đu đủ chín.
  • Uống nước dừa.
  • Thanh long.
  • Việt quất.
  • Trái cây khô

Bị bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng gì

Khi bị trào ngược dạ dày người bệnh không những cảm thấy rất khó chịu mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe trong một số trường hợp vì vậy việc kiêng gì để tốt cho người bị trào ngược là điều rất quan trọng giúp giảm thiểu triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Dưới đây là những thứ nên kiêng khi bạn đang bị trào ngược dạ dày thực quản.

Chất kích thích

Chất kích thích hoặc đồ uống chứa cồn hoàn toàn không tốt cho bệnh nhân bị bệnh về dạ dày. Rượu, bia hoặc thuốc lá có khả năng làm giảm đi yếu tố bảo vệ dạ dày thực quản và tăng những yếu tố tấn công gây hại cho dạ dày khiến tình trạng trào ngược ngày càng trầm trọng hơn nếu người bệnh lạm dụng chất kích thích.

Thực phẩm giàu chất béo

Những loại đồ ăn chứa nhiều chất béo và dầu mỡ sẽ khiến cho dạ dày bị khó tiêu và hoạt động quá sức gây ra hiện tượng tăng áp lực cho dạ dày, từ đó dịch vị axit sẽ sản sinh nhiều hơn và hiện tượng trào ngược liên tục xuất hiện.

Những loại gia vị cay nóng

Người Việt mình sử dụng rất nhiều loại gia vị để chế biến thức ăn hàng ngày trong đó có một số loại gia vị mang tính cay nóng không tốt cho dạ dày như: Ớt, tiêu, bạc hà,… là những chất gây kích thích lớp màng thực quản, gia tăng cảm giác nóng. ợ hơi,ợ chua tại dạ dày và đây chính là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Những loại gia vị cay nóng 1

Một số loại hoa quả chứa nhiều axit

Bổ sung trái cây là điều cần thiết cho cơ thể đặc biệt là với người bệnh bị trào ngược dạ dày, vì vậy việc lựa chọn loại trái cây nào cũng là điều quan trọng. Một số loại trái cây chứa nhiều axit như cam, chanh , bưởi,…người bệnh nên kiêng do hàm lượng lớn vitamin C trong loại trái cây này sẽ làm tăng tiết dịch axit dạ dày gây ra hiện tượng dư thừa axit và trào ngược.

Nên kiêng hoa quả chứa nhiều nhựa

một số loại quả có chứa nhiều nhựa như sung, hồng xiêm không tốt cho dạ dày. Bởi các loại quả này khi đi vào dạ dày phần nhựa này kết hợp với axit trong dạ dày sẽ tạo thành những cục nhỏ lâu dần sẽ phát triển thành sỏi và nằm lắng trong dạ dày gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa của người bệnh.

Không nên ăn cà chua khi đói bụng

Trong thành phần của cà chua có chứa nhiều axit tannic có nguy cơ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và khiến tình trạng trào ngược dạ dày nặng nề hơn vì vậy khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không nên ăn cà chua khi đang đói vì sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Không nên ăn mặn

Muối là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày vì vậy người bị trào ngược nên ăn nhạt một chút để đảm bảo sức khỏe. Hơn nữa muối còn không tốt cho tim mạch, thận và huyết áp của người bệnh.

Hạn chế ăn trái lê

Trái lê có chứa nhiều chất xơ không hòa tan vì vậy người bị trào ngược dạ dày dễ bị kích ứng khi sử dụng. Bởi khi ăn lê sẽ khiến cho lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương và phá vỡ. Người bệnh nên hết sức hạn chế ăn loại quả này.

Hạn chế ăn trái lê 1

Một số lưu ý trong vấn đề ăn uống khi đang bị trào ngược dạ dày thực quản

Người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý một số vấn đề dưới đây trong việc ăn uống hàng ngày để giảm triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra

  • Không nên ăn quá no và không nên để bụng quá đói.
  • Ưu tiên những món luộc, hấp giảm dầu mỡ từ món chiên, rán.
  • Uống đủ nước ấm mỗi ngày và nên uống từ từ không nên uống nhanh hay uống quá nhiều cùng lúc.
  • Nên chí nhỏ những bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa để tránh dạ dày phải làm việc quá sức.
  • Sau khi ăn nên đi lại hoặc làm việc nhẹ nhàng.
  • Không nên ăn quá khuya, nên ăn trước khi đi ngủ 3 tiếng đồng hồ tránh để dạ dày phải làm việc khi đang ngủ.
  • Ăn chậm và nên nhai thật kĩ trước khi nuốt giúp giảm thiểu tần suất làm việc của dạ dày.

Trên đây là những loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên bạn cần đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp kết hợp với việc ăn uống lành mạnh mỗi ngày, bệnh sẽ nhanh khỏi hơn giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống và điều trị dứt điểm tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe có thể xảy ra.

Theo Dadaykhoe.com.vn

 

 
Cập nhật lúc: 10/07/2024
bac-si-duong-xuan-phuong.jpg

Bài viết mới nhất

Video nổi bật

Ngày 5/10/2019, Nhà máy Công nghệ cao Thái Minh đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là một trong

Ngày 5/10/2019, Nhà máy Công nghệ cao Thái Minh đã

Loading...